Home Design Sửa chữa bộ khuếch đại

Sửa chữa bộ khuếch đại

0
Sửa chữa bộ khuếch đại

Hướng dẫn Khắc phục sự cố về sửa chữa bộ khuếch đại này cho biết cách hoạt động của bộ khuếch đại âm thanh, những lỗi thường xảy ra, cách xác định sự cố bộ khuếch đại cũng như những bộ phận và công cụ bạn sẽ cần để sửa chữa. Sau đó, nó đưa ra các hướng dẫn từng bước đơn giản về cách tháo rời bộ khuếch đại và cho biết cách kiểm tra bộ khuếch đại cũng như cách vệ sinh bộ khuếch đại. Hướng dẫn này cũng giới thiệu bạn đến các Hướng dẫn Khắc phục sự cố khác để sửa chữa thêm bộ khuếch đại.

Bộ khuếch đại hoạt động như thế nào?

Bộ khuếch đại là một thiết bị điện tử có chức năng phóng đại và điều khiển các nguồn tín hiệu âm thanh từ bộ thu AM-FM tích hợp cũng như đầu đĩa CD bên ngoài, đầu phát băng hoặc thiết bị giải trí gia đình âm thanh khác. Tín hiệu đầu ra được đưa đến loa âm thanh.

Điều gì có thể sai với một bộ khuếch đại?

Nhiều điều có thể xảy ra với bộ khuếch đại, phổ biến nhất là lỗi vận hành. Có nghĩa là, nếu mọi thứ sáng lên nhưng không có âm thanh, dây loa có thể không được kết nối hoặc nút loa có thể không được chọn. Nếu không, dây có thể bị hỏng hoặc cầu chì bên trong có thể bị cháy.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của sự cố máy thu là quá trình oxy hóa các tiếp điểm điện và giắc cắm. Giắc cắm là đầu nối được sử dụng để nối dây hoặc phích cắm với mạch điện. Giắc cắm hoặc phích cắm có lỗ trên nó sẽ không dẫn điện, vì vậy thiết bị tiếp theo trong đường dây không nhận được tín hiệu.

Thông thường, vấn đề không nằm ở bộ khuếch đại mà là ở một trong các kết nối giữa nó với nguồn hoặc loa. Sử dụng máy kiểm tra tính liên tục hoặc đồng hồ vạn năng để kiểm tra tính liên tục của dây âm thanh đi vào và ra khỏi bộ khuếch đại trước khi cố gắng mở thiết bị lên và xem xét thêm.

Làm thế nào tôi có thể xác định sự cố bộ khuếch đại?

Việc xác định vấn đề ở bộ khuếch đại rất dễ dàng: không có nguồn, không có âm thanh, hoặc âm thanh kém. Tìm ra nguồn gốc của vấn đề khó hơn một chút. Trong một số trường hợp, sự cố thực sự xảy ra ở thiết bị âm thanh cấp vào bộ khuếch đại như đầu đĩa CD , khay cassette , đầu đĩa DVD hoặc loa .

Mẹo khắc phục sự cố

Một trong những điều đầu tiên bạn có thể thử là loại bỏ tất cả các nguồn âm thanh khác khỏi bộ khuếch đại và chỉ sử dụng bộ thu bên trong để xác định xem thiết bị có được cấp nguồn hay âm thanh tốt hay không.

Khi khung máy đã mở, trước tiên hãy tìm các dây điện bị lỏng hoặc bị cháy.

Tôi cần gì để sửa chữa bộ khuếch đại?

Nếu bạn cần mở bộ khuếch đại để làm sạch hoặc thay thế cầu chì hoặc dây điện, đây là những gì bạn cần:

  • Tua vít Phillips
  • Hàn sắt và thuốc hàn
  • Bình xịt làm sạch tiếp xúc điện hoặc bình khí nén

Các bước sửa chữa bộ khuếch đại là gì?

Bộ khuếch đại được lắp ráp với nhiều thành phần giống như các thiết bị khác, vì vậy việc sửa chữa các yếu tố cơ bản cũng tương tự. Ví dụ, dây có thể không cung cấp điện một cách nhất quán, công tắc và bộ điều khiển có thể gây ra sự cố và có thể cần phải thay cầu chì. Tuy nhiên, thông thường, những gì bộ khuếch đại cần nhất chỉ đơn giản là làm sạch kỹ lưỡng với một số không khí đóng hộp và / hoặc chất tẩy rửa tiếp xúc.

Bước đầu tiên để sửa chữa các bộ phận bên trong bộ khuếch đại của bạn là mở thiết bị lên. Hầu hết các bộ khuếch đại được bọc trong một vỏ hai mảnh – trên cùng – trước và dưới sau.

Tháo rời bộ khuếch đại:

Bên cạnh các cầu chì được truy cập từ phía sau tủ, nhiều bộ khuếch đại bao gồm một hoặc nhiều cầu chì bên trong.

  1. Đảm bảo rằng dây điện đã được rút khỏi ổ cắm trên tường.
  2. Tháo các vít ở bên cạnh, mặt sau hoặc mặt dưới để tách vỏ khỏi khung máy.
  3. Trượt hai nửa ra xa nhau để lộ các thành phần bên trong được gắn trên khung (khung dưới).
  4. Kiểm tra đầu bên trong của dây điện xem có bị lỏng hoặc hư hỏng do bị kéo không (sự cố thường gặp) và thay thế nếu cần.
  5. Nếu không có điện nhưng dây vẫn hoạt động, hãy tìm cầu chì bên trong . Kiểm tra cầu chì và thay thế nếu cần.
  6. Sử dụng một lon khí nén để thổi sạch bụi bám vào các linh kiện điện tử một cách cẩn thận. Nếu quá mức, hãy sử dụng máy hút bụi có đầu bằng nhựa (vì vậy các bộ phận mỏng manh sẽ không nhận tĩnh điện) để làm sạch bên trong thiết bị.
  7. Sử dụng chất tẩy rửa tiếp xúc điện để làm sạch giắc cắm đầu vào và đầu nối loa. Nếu một trong các giắc cắm đầu vào bị ngắt kết nối khỏi dây, hãy kết nối lại hoặc giải quyết nó.

Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra tất cả các cầu chì.

Nếu không có biện pháp nào giải quyết được vấn đề, hãy tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia. Thiết bị âm thanh hiện đại được xây dựng bằng cách sử dụng các thành phần tinh vi không thể sửa chữa được; thay vào đó, chúng được thay thế. Chuyên gia âm thanh của bạn sẽ biết những cái nào cần thay thế, lấy chúng ở đâu và cách thực hiện công việc.

Mẹo khắc phục sự cố học điện tử

Sử dụng tẩy bút chì sạch để làm sạch các chân cáp một cách thường xuyên. Sử dụng khí nén bắn nhanh để loại bỏ các mảnh vỡ của tẩy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here